top of page

Date Shape Group

Public·132 members

Chăm sóc cây mai sau Tết

Sau Tết, cây mai bắt đầu héo và cần được chăm sóc. Điều này sẽ đặt nền móng cho việc cây ra hoa vào cuối năm sau, phát triển tốt và tránh côn trùng gây hại và bệnh tật.

"Việc chăm sóc vườn mai lớn nhất Việt Nam sau Tết được chia thành ba loại cây: cây mai trong chậu bên trong nhà, cây mai trong chậu ngoài trời và cây mai trồng trên đất.

Đối với cây mai trong chậu bên trong nhà:

Thường thì cây mai được trồng vào từ ngày 28 đến ngày 6 sau Tết, trong thời gian này cây không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, do đó quá trình quang hợp bị hạn chế. Lá mới thường mọc màu xanh nhạt, mảnh mai và yếu, có cành dài và yếu. Đôi khi, chủ nhà có thể không tưới nước cho cây hàng ngày, thay vào đó là đổ bia hoặc nước ngọt vào gốc cây.

Không kể đến việc sử dụng các chất kích thích ra hoa và ngăn ngừa rụng hoa gây ảnh hưởng đến sinh lý của cây. Cây mai đẩy nhựa cây để cung cấp dưỡng chất cho hoa đẹp nhưng thiếu điều kiện sống trong một tuần, dẫn đến nhiều cây kiệt sức. Nếu không chăm sóc đúng cách, năm sau sẽ không có hoa.

Tốt nhất là nên đưa phôi mai vàng bến tre ra ngoài càng sớm càng tốt, đặt chúng ở nơi có bóng mát để tránh lá bị cháy do ánh nắng trực tiếp. Loại bỏ tất cả hoa, cho dù đã nở hoặc chưa (bao gồm cả nụ hoa), để ngăn cây mất dưỡng chất cho cành hoa, cho phép một số lá phát triển trong quá trình nở hoa, bất kể làm cho cây trở nên không đẹp, để lại khoảng một tuần để giúp cây phục hồi.


Đối với cây mai trong chậu ngoài trời hoặc cây mai trồng trên đất:

Những cây này chịu ít áp lực hơn, do đó không cần phục hồi nhiều như cây mai trong chậu bên trong nhà. Tuy nhiên, sau Tết, cần loại bỏ tất cả hoa, đã nở hoặc chưa nở, vì các cây mai này đã quen với ánh sáng mặt trời và không cần phải được mang vào trong nhà.

Biện pháp bảo dưỡng:

Cắt tỉa: Cắt tỉa cành cây mai không nên sau ngày 20 của tháng âm lịch (tốt nhất là trước ngày 15). Tùy thuộc vào hình dáng của cây, phương pháp cắt tỉa phù hợp sẽ thay đổi, nhưng thường là theo mẫu hình nón (ngắn hơn ở trên, dài hơn ở dưới, tạo thành hình nón). Nói chung, khoảng một phần ba các cành sẽ được cắt tỉa.

Trộn khoảng 4g ure (1 muỗng cà phê nhỏ) với 10 lít nước để tưới vào gốc cây và phun lên toàn bộ cây. Nếu cây cho thấy dấu hiệu phục hồi (lá xanh hơn, có những lọai chồi mới phát triển), không cần phải sử dụng phun xịt kích thích lá. Nếu có vấn đề, sau đó có thể sử dụng một lượng nhỏ phun xịt kích thích. Nếu cành cây phát triển hạn chế, một gói GA3 (1g) được trộn với 30-40 lít nước có thể được phun đều lên cây và tưới vào gốc cây.

Khi cây phục hồi sức mạnh, dần dần đưa chúng ra ánh sáng mặt trời để thúc đẩy sự phát triển của các chồi và lá. Hãy nhớ rằng đây là thời điểm mà côn trùng rợ và nấm hồng đang hoạt động (đặc biệt là trên lá non trong ánh nắng mặt trời nóng), nên nên pha hai loại thuốc diệt nấm chứa Hexaconazole (Anvil) và Fipronil (Regent). Phun lần đầu khoảng 10 ngày sau khi cắt tỉa, lần thứ hai khi cây phát triển chồi mới và một lần nữa sau khi lá trưởng thành.

Bạn có thể tham khảo bài viết: phôi mai vàng

Trong một năm bình thường, việc cắt tỉa nên được thực hiện từ ngày 10 đến ngày 20 của tháng âm lịch; trong năm nhuận, nó được hoãn lại. Việc cắt tỉa rất quan trọng vì nó thúc đẩy sự sáng sủa và sự phát triển của cây.

Bên cạnh việc cắt tỉa và tưới nước, việc phun thuốc phòng bệnh và bảo vệ cây khỏi côn trùng là một phần không thể thiếu của quá trình chăm sóc. Đặc biệt, việc chú ý đến việc chăm sóc từng loại cây và thời gian phù hợp là chìa khóa để đạt được kết quả tốt nhất.

Tóm lại, việc chăm sóc cây mai sau Tết đòi hỏi sự kiên nhẫn và am hiểu về nhu cầu của từng loại cây. Nhưng qua những công việc nhỏ này, chúng ta đang tạo ra cơ hội cho những bông hoa tươi đẹp và một mùa xuân tràn ngập sức sống trong năm sau.

About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

bottom of page